HDD BOX LÀ GÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA HDD BOX

HDD BOX LÀ GÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA HDD BOX


HDD BOX nghĩa là hộp đựng ổ cứng. Đây là giải pháp cho nhu cầu cần lưu trữ dữ liệu di động. Trước kia các nhà sản xuất thiết bị ổ cứng HDD đã xử cái vụ mobile data (dữ liệu Ổ cứng di động) này bằng một giải pháp chuyên nghiệp mà lại đắt tiền. Đó là loại ổ cứng HDD gắn ngoài nhưng có giao diện USB hay FirewireIEEE 1394.
Các chuyên gia bào chế ra loại thiết bị ngoại vi vốn tràn trề sáng kiến kiểu cái khó ló cái khôn dựa trên cơ sở bộ adapter và chuyển đổi giao diện để thiết kế ra những chiếc hộp đựng ổ đĩa cứng gắn ở bên ngoài. Thậm chí họ còn rấn thêm một bước nữa là chế hộp cho cả các ổ đĩa quang như là các ổ ghi CD, DVD.Với những chiếc hộp đựng ổ cứng bằng nhựa hay kim loại nhưng phổ biến là bằng nhôm.

Hộp đựng ổ cứng HDD BOX Orico 2588US3

Hộp đựng ổ cứng HDD BOX Orico 2588US3


Với hộp đựng ổ cứng HDD Box này thì bạn chỉ việc gắn một con ổ cứng loại lớn (3,5-inch dùng cho máy tính để bàn) hay loại nhỏ (2,5-inch máy tính xách tay) vào là bạn sẽ có ngay một chiếc ổ cứng di động có thể theo bạn tới cùng trời cuối đất.Giải pháp ổ cứng  HDD Box đã cho thấy hiệu quả làm việc chẳng kém gì USB HDD mà còn tiết kiệm bộn bạc cho bạn.

Bạn hãy thử so sánh nhé: ví dụ bạn mua một ổ cứng Seagate gắn ngoài giao diện USB 2.0/Firewire 1394 dung lượng 200 GB giá chừng 259 USD. Trong khi đó thì chi phí bỏ ra cho một chiếc ổ cứng HDD Box chừng 20 USD và cộng thêm với một ổ cứng HDD Seagate Barracuda 200GB UltraATA/100model “xịn” 7200.7 (có tới 8MB bộ nhớ đệm) giá vào khoảng 124,99USD như vậy ta có thể thấy độ chênh lệch rất rõ. Tất nhiên USB HDD chính hiệu thì có thêm những công nghệ riêng và an toàn hơn. Nhưng với những người tiêu dùng thông thường chỉ có nhu cầu chứa dữ liệu di động thì cần gì tới mấy cái đó cho nó thêm tốn kém.

Hộp ổ cứng hdd box orico 2139u3

Hộp ổ cứng HDD BOX Orico 2139u3


HDD Box trên thị trường hiện nay có 3 loại kích thước là HDD Box 2.5 inch (gắn vừa HDD notebook) và HDD Box 3.5 inch (gắn vừa cho HDD desktop); ngoài ra còn có HDD Box 5.25 inch (cho loại ổ cứng HDD hay ổ ghi CD/DVD). Đặc biệt có loại đựng được 2 chuẩn sata  2.5 và 3.5 đó chính là HDD Docking. Chúng cũng có được 3 giao diện truyền tải dữ liệu tốc độ cao là USB 2.0(480Mbps), Firewire 1394 (400Mbps) và loại SATA (150MB/s).Về nguồn điện cho các loại hộp đựng ổ cứng này thì tùy loại mà HDD Box có mức tiêu thụ điện khác nhau cho nên chúng cần được cung cấp điện tương ứng.

Hộp ổ cứng HDD BOX 2599us3

Hộp ổ cứng HDD BOX 2599US3


Với loại hộp ổ cứng HDD Box 2,5-inch hiện nay thì nguồn điện được lấy ngay từ thiết bị bus USB, nghĩa là bạn chỉ cần cắm chiếc cáp USB dữ liệu vào cổng USB máy tính là chạy được. Còn nếu muốn cho nó chạy tốt hơn nữa thì cổng USB phải chuẩn và nguồn điện của hệ thống tương đối dồi dào (bộ nguồn ATX 350-400W trở lên). Trong trường hợp mà không đủ điện năng để sử dụng thì hộp ổ cứng HDD Box sẽ không hoạt động và đòi hỏi các bạn phải cấp thêm điện (tùy loại mà dùng thêm một cáp phụ cắm vào cổng USB thứ hai hay là cắm vào cổng PS/2 hoặc cũng có thể lấy từ nguồn điện nhà thông qua một thiết bị  adapter chuyển AC sang DC).
Hai HDD Box “bự” thì nó phải được cấp thêm điện từ nguồn điện chính hoặc là qua thiết bị adapter, hoặc cắm trực tiếp để sử dụng.HDD Box sẽ được Windows ME, 2000 và XP tự động nhận diện và cài đặt driver để chạy mà không cần bạn phải cài thêm driver riêng nào khác nữa như khi bạn dùng Windows 98.

Hộp ổ cứng HDD Box ORICO 3588US3

Hộp ổ cứng HDD Box ORICO 3588US3


Trong các trình quản lý điều khiển của Windows thì HDD Box thường được nhận là một thiết bị USB Mass Storage Device.Nó cũng giống như bất cứ các thiết bị lưu trữ USB nào khác, hộp đựng ổ cứng HDD Box còn có thể gắn nóng (hot plug) trong khi Windows đang chạy mà không cần phải tắt máy hay restart lại máy tính. Nhưng trước khi gỡ thieetss bị HDD Box ra khỏi chiếc máy tính đang chạy thì bạn phải dùng chức năng Safely Remove Hardwaretrong Windows (icon có hình mũi tên màu xanh lá cây ở khay công cụ của hệ thống) để “Stop” dừng nó lại. Xin lưu ý một điều là ở trong Windows XP thì các bạn phải cho thiết bị hộp ổ cứng HDD Box thoát ra khỏi các chương trình quản lý file như là Total Commander hay đại loại các ứng dụng đang duyệt và sử dụng nó thì mới “stop” dừng an toàn được. Sở dĩ phải gỡ một cách bài bản như vậy là để vừa bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu của bạn (chắc chắc là dữ liệu đã được tải hết sang HDD Box mà không còn nằm trong bộ nhớ đệm của hệ thống nữa), như vậy sẽ kéo dài tuổi thọ cho ổ đĩa cứng bên trong HDD Box của bạn.
Ngày nay trên các mainboard của máy tính để bàn sử dụng các chipset mới thì BIOS đã có hỗ trợ việc boot máy ngay từ các thiết bị USB rồi. Nhờ vậy mà các bạn có thể dùng HDD Box mà boot thông thường như với ổ đĩa mềm hay ổ cứng HDD gắn trong máy.