Đánh giá ổ cứng SSD Samsung 850 EVO giá tốt cho người tiêu dùng


Ổ cứng SSD Samsung 850 evo là loại ổ cứng SSD có tốc độ cao và hiệu năng cực tốt, được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh. Hơn thế ổ cứng SSD Samsung 850 evo này có giá cả hợp lý rất vừa túi tiền được nhiều người dùng tin tưởng. Ổ SSD Samsung 850 EVO chính là loại ổ cứng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu hiện nay nhất trong các dòng ổ cứng SSD.
SSD Samsung 850 EVO có rất nhiều điểm tương đồng so với ổ cứng SSD phiên bản 850 Pro. Vì vậy mà loại ổ SSD này cũng sở hữu các ưu điểm khác trên phiên bản SSD cao cấp hơn của mình.

Ổ cứng SSD Samsung 850 evo giá rẻ

SSD Samsung 850 EVO này là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các đội ngũ sản xuất. Khi thiết kế cho bộ điều khiển đòi hỏi các kỹ sư sẽ phải biết chính xác loại NAND được sử dụng. Rồi sau đó khi viết phần mềm cụ thể thì các lập trình viên sẽ biết được đến từng chi tiết cuối cùng của chiếc SSD Sansung 850 EVO này.
Ổ cứng Samsung 850 EVO sử dụng sắp xếp các ô nhớ theo chiều dọc bộ nhớ flash 3D NAND tương tự như trong ổ SSD 850 Pro. Chính sự sắp xếp này làm cho các con chip lớn hơn mà không cần phải thu nhỏ kích thước một vài bộ phận của chiếc ổ cứng SSD để tránh ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ SSD Samsung.

Ổ cứng SSD Samsung 850 evo tốc độ cao

Samsung gọi công nghệ này là công nghệ bộ nhớ 3D V-NAND với việc xếp 32 lớp tế bào bộ nhớ được chồng lên nhau. Mỗi lớp sẽ được kết nối với các lớp tiếp theo thông qua dây nối nhỏ tạo nên số lượng cực lớn các kết nối giữa các tế bào bộ nhớ so với kiểu sắp xếp 2D như trước đây.
Ổ SSD Samsung 850 EVO có các phiên bản dung lượng 120GB, 250GB, 500GB và 1TB với giá trên website nước ngoài từ 65 $ cho dung lượng 120GB và cho đến khoảng 400 $ cho dung lượng 1TB.

Đây chưa phải là một mức giá rẻ nhất cho ổ cứng SSD Samsung nhưng đây vẫn được xem là một mức giá rẻ hơn 20% so với các ổ cứng SSD cao cấp khác. Samsung SSD 850 Pro là một ví dụ với giá rẻ hơn so với model cao cấp Extreme Pro của SanDisk. Mặc dù ổ cứng SSD Samsung 850 Evo chỉ là ổ cứng cấu hình ở mức tầm trung nhưng trong rất nhiều bài kiểm tra thì nó vẫn cho kết quả vượt xa các ổ cứng đắt tiền khác.

Đánh giá ổ cứng SSD Samsung 850 evo
Chúng ta sẽ thử nghiệm các loại ổ SSD của PCMark08, 850 Evo có số điểm cao nhất với 5000 điểm và đánh bại hầu hết các đối thủ còn lại. Và trong phần thử nghiệm của AS SSD, ổ cứng SSD Samsung 850 EVO  cũng đạt số điểm rất cao. Khi chuyển sang thử nghiệm của CrystalDiskMark này ổ cứng cũng cho kết quả hàng đầu về tốc độ đọc dữ liệu.

Đánh gia SSD Samsung 850 evo

Vì vậy mà chúng ta có thể nói rằng SSD Samsung 850 Evo là một sản phẩm ổ cứng rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Bên cạnh đó thì ổ SSD Samsung 850 EVO còn là ổ đĩa đầu tiên được kết hợp bộ nhớ TLC với việc sắp xếp kiểu 3D thú vị, tạo nên sự khác biệt cực lớn với ổ cứng MLC của các nhà sản xuất khác.

Tuy nhiê thì với bộ nhớ flash TLC lại có hiệu suất hoạt động cũng như độ bền bỉ kém hơn hẳn so với bộ nhớ MLC 2 bit. Về vấn đề này thì hãng ổ cứng Samsung đã đưa ra giải pháp bằng công nghệ TurboWrite, tức là việc ghi dữ liệu lên một bộ nhớ riêng biệt được gọi là SLC và hoạt động như một bộ nhớ ẩn. Bằng việc chỉ cho phép mỗi tế bào bộ nhớ ẩn được nắm giữ một giá trị nhị phân đã tạo ra cho vùng bộ nhớ này một khả năng hoạt động có thể nói là bền bỉ và đáng tin cậy hơn bộ nhớ TLC riêng biệt, hoặc ngay cả các con ổ cứng MLC 2 bit tiêu chuẩn. Công nghệ này cũng được các hãng sản xuất ổ cứng SSD khác sử dụng và điển hình là hãng ổ cứng  SanDisk có công nghệ nCache 2.0 tương tự được sử dụng trên thẻ Ultra II SSD và Extreme Pro.

Đanh giá ổ SSD Samsung tốc độ cao

Với công nghệ TurboWhite cho ổ cứng SSD được phổ biến rộng rãi thì tất cả dữ liệu sẽ được ghi lên trên phần bộ nhớ SLC đầu tiên, và sau đó sẽ nhanh chóng chuyển sang phần bộ nhớ TLC khi máy tính trong trạng thái nghỉ. Các bộ nhớ SLC này sẽ có kích thước lớn hơn với từng dung lượng ổ cứng SSD Samsung 850 Evo, cụ thể với ổ cứng 250 GB ta sẽ có 3GB bộ nhớ SLC và với 1 TB bộ nhớ SLC sẽ có dung lượng lên đến 12GB.

Khi bạn sử dụng máy tính hàng ngày thì bạn sẽ khó có thể nhận thấy bộ được nhớ ẩn SLC tồn tại hoặc nhận ra sự ảnh hưởng của nó đến hiệu suất của ổ cứng SSD. Mọi thứ sẽ chỉ trở nên rõ nét nhất trong điều kiện thử nghiệm thật sự, khi mà ổ cứng SSD 850 EVO không thể đưa dữ liệu vào bộ nhớ SLC, chẳng hạn như những thử nghiệm được tiến hành bởi Anandtech cùng với các trang web chuyên đánh giá về phần cứng. Theo như Anandtech thì khi điều này xảy ra, các bạn sẽ thấy một lượng nhỏ tốc độ ghi dữ liệu của ổ SSD sẽ mất đi. Khi ghi vào vùng bộ nhớ TLC thì ổ cứng SSD 120GB 850 EVO sẽ giảm còn 150 MB / giây, với phiên bản 250GB giảm còn 300 GB / giây và lần lượt các phiên bản 500GB và 1TB giảm còn 500 MB / s và 520 MB / giây tốc độ ghi dữ liệu. Đó là các giá trị được nhấn mạnh rằng làm đầy việc làm đầy bộ nhớ SLC với tốc độ ghi dữ liệu đầy đủ là việc bạn không nên làm hằng ngày.

Đánh giá ổ SSD Samsung 850 evo cho laptop

Ngoài ra xét về độ bền của các loại ổ cứng SSD cũng bị ảnh hưởng khá nhiều với việc sử dụng bộ nhớ TLC. Bằng việc sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp, bộ nhớ SLC cũng góp phần giảm tải việc ghi dữ liệu trên bộ nhớ TLC, qua đó giúp nó sử dụng lâu hơn. Bên cạnh đó, hãng ổ cứng Samsung cũng đưa ra khuyến nghị chỉ nên ghi 75TB dữ liệu trong hơn năm năm đối với các con ổ cứng 120GB và 250GB, còn với 150TB cho các ổ cứng 500GB và 1TB.

Đó thật sự là rất nhiều dữ liệu được ghi, trung bình 41GB hoặc 82GB mỗi ngày,thoải mái trong vòng năm năm. Trừ khi là các bạn sử dụng hàng tấn dữ liệu mỗi ngày thì chắc việc ghi dữ liệu sẽ không vượt quá giới hạn.

Một ưu điểm nổi bật khác nữa của ổ cứng SSD Samsung đó là phần mềm quản lý Magician kèm theo của nó.
Có một vài lưu ý khi nói về các ổ cứng SSD ngày nay thì sự khác biệt về hiệu năng giữa chúng là rất nhỏ. Trong các bài thử nghiệm test ổ cứng SSD chuẩn của PCMark08 thì các thương hiệu đối thủ chỉ hơn kém nhau có 0,1 giây. Một số chỉ hơi nhanh hơn những cái còn lại. Vì sự khác biệt nhỏ như vậy nên đó chưa phải là điều mà người dùng cần quá cân nhắc.

Cuối cùng để tổng kết lại chúng tôi so sánh về giá thành của SSD Samsung 850 Evo thì có thể nói đây là một ổ cứng mạnh mẽ phù hợp cho đông đảo người dùng đến thời điểm hiện tại.