Có nên chuyển ổ cứng HDD sang ổ SSD không?

Có nên chuyển ổ cứng HDD sang ổ SSD không? (Phần 1)


Ngày nay máy tính Laptop và  máy tính để bàn ngày càng được sở hữu một sức mạnh vượt trội hơn so với các thế hệ máy tính cũ và đặc biệt hơn là giá thành của chúng lại rẻ phù hợp với túi tiền của người dân. Ví dụ hiện tại bạn có thể mua cho mình một chiếc máy tính với cấu hình bao gồm: chíp vi xử lý AMD FX8320 8 nhân, thanh RAM 8GB, ổ cứng HDD 1TB, Card đồ họa HD 7950 chỉ với 10 triệu đồng. Đây là điều không thể đối với thời điểm cách đây khoảng 5 năm về trước. Tuy nhiên với thời buổi công nghệ cho dù bạn đang sở hữu một hệ thống máy tính có hiệu năng mạnh đến như vậy thì bạn vẫn cảm thấy máy khởi động chậm và chạy chương trình rất ì ạch làm bạn cảm thấy chưa hài lòng thì nguyên nhân đa phần đều xuất phát từ ổ cứng HDD.

ổ cứng HDD

Như các bạn đã biết trong các thành phần của một chiếc máy tính PC, có lẽ rằng ổ cứng là một trong những thành phần có khả năng phát triển chậm nhất. Cho dù dung lượng ổ cứng ngày càng tăng, song nếu ta xét về mặt tốc độ xử lý dữ liệu thì ổ cứng HDD vẫn dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân chính là do những hạn chế về mặt cơ học riêng đối với loại ổ đĩa cứng này. Vì thế mà có một cải tiến đột phá mới đó là sự ra đời của ổ cứng SSD, SSD chính là một bước tiến vô cùng mạnh mẽ và đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống máy tính laptop. Vậy liệu chúng ta có nên chuyển từ ổ cứng HDD sang ổ SSD hay không? Và điều này liệu có đáng hay là không?. Câu trả lời dành cho bạn hết sức đơn giản đó là "nên".

có nên chuyển từ ổ cứng HDD sang ổ SSD hay không

 

SSD LÀ GÌ?

Về cơ bản thì ổ cứng SSD đã xuất hiện từ thời kì sơ khai của họ máy tính rồi, chúng tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau mà ta không để ý, điển hình đó là RAM máy tính. Nhưng vì giá thành cho mỗi GB dung lượng của ổ SSD quá cao, và tốc độ đọc ghi dữ liệu trên ổ đĩa cứng thì vẫn chưa bị giới hạn bởi tốc độ động cơ cho nên ổ SSD không được quan tâm nhiều tới việc thay thế cho ổ cứng cơ học thông thường.
Mãi đến những năm 90 trở đi thì các loại chip nhớ Flash mới xuất hiện với sản phẩm đầu tiên là ổ đĩa USB thông dụng như ngày nay. Nhưng vào thời kỳ đó, giá thành sản xuất chip nhớ Flash vẫn còn quá đắt so với dung lượng mà nó mang lại. Bởi thế mà sản phẩm công nghệ mới này vẫn chưa thể sử dụng để thay thế cho ổ cứng HDD truyền thống.

ổ cứng Laptop

Trong những năm đầu của thế kỉ 21 thì giá cả của bộ nhớ Flash liên tục thay đổi giảm mạnh mẽ. Cùng với sự giới hạn về tốc độ quay của các ổ đĩa cơ đời cũ, đã dẫn đến việc thúc đẩy các nhà sản xuất nghĩ đến việc làm ra một chiếc ổ cứng Laptop sử dụng các chip nhớ Flash với mục đích chính là phá bỏ giới hạn về tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD chuyên dụng truyền thống.
Và trải qua nhiều năm phát triển thì loại ổ cứng thể rắn đã bắt đầu được phổ biến hơn trong các máy tính cá nhân thông thường, ở mức giá tương đối có thể chấp nhận được.

=>> Next xem tiếp Phần 2 >>