Cách chọn HDD Box để không bị lỗi ổ cứng HDD


Nếu bạn có một chiếc ổ cứng HDD Laptop 2.5" dư không xài , do vậy để tận dụng thì rất nhiều người đã chọn cách mua thêm một cái HDD Box ổ cứng (Hộp đựng ổ cứng) để gắn ổ cứng HDD vô đó và sử dụng như một ổ cứng di động. Tuy nhiên thì cũng có nhiều người gặp trường hợp là khi cắm chiếc ổ di động đó với máy tính laptop thì nhận và xài bình thường, nhưng cũng có trường hợp là cắm máy khác thì lại không (trong trường hợp ổ 2.5" hoàn toàn khỏe mạnh), hoặc nếu có nhận được thì lại bị chập chờn hay  ổ cứng di động chạy chậm thất thường. Do đó mà họ nghĩ rằng cái ổ cứng HDD 2.5" bị lỗi, bị "hư cơ", nhưng sự thật không phải thế, vậy thì nguyên nhân gặp phải các lỗi trên do đâu?

HDD Box Orico-Hộp đựng ổ cứng

Câu trả lời chính là do cường độ dòng điện mà chiếc ổ cứng yêu cầu (vì điện áp thì lúc nào cũng là 5V rồi), một điều mà rất nhiều người không quan tâm tới. Cụ thể là một thiết bị điện nào cũng cần phải được cấp điện thì nó mới hoạt động được, và trong trường hợp này là chiếc ổ cứng HDD. Thông số về điện áp chuẩn để nó hoạt động được đã ghi rất rõ ở trên tem của sản phẩm, chẳng hạn ví dụ một cái ổ cứng HDD với hiệu điện thế 5V và cường độ dòng diện 700mA, ta đem nhân 2 thông số này với nhau thì ta sẽ có công suất tiêu thụ của nó là P = U x I = 5 x 0,7 = 3,5W. Có nhiều ổ cứng 2.5" thậm chí chỉ cần 500mA, tức là tiêu thụ chỉ 2,5W mà thôi.

ổ cứng ssd

Theo lý thuyết thì cổng USB 2.0 trên máy tính cho cường độ 0,5A (tức 500mA), hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy tính có thể cấp nguồn điện cổng này là 5V và 1A, tức là công suất 5W (Cá biệt vẫn có những máy tính có cổng USB 2.0 cho ra cường độ dòng điện 1,5A ví dụ như Macbook Pro). Như vậy trên lí thuyết thì nó sẽ đủ điện để cấp cho cái ổ cứng bên trên, nhưng chỉ đáp ứng được 1/2 cho cái ổ SSD mà thôi.

Ngày nay với cổng USB 3.0 hiện nay là một bước cải tiến mới, nó có thể cho ra dòng điện 1A - 2A và như vậy nó tương đương với công suất 5 - 10W, đủ để đáp ứng nguồn cho cái ổ cứng HDD lẫn ổ SSD cho bạn sử dụng.

ổ cứng hdd

Như vậy những tình trạng lỗi phổ biến mà chúng ta hay gặp phải khi sử dụng ổ cứng di động (khi dùng với những cái HDD box tự mua ngoài của hãng thứ 3) là có khi máy tính nhận được ổ, có khi lại không nhận được thì hầu hết xuất phát nguyên nhân là do nguồn điện cấp cho nó không đủ. Do đó để hạn chế tình trạng này thì các bạn nên lưu ý hơn về nguồn điện áp của ổ cứng đó, rằng nó có công suất tiêu thụ bao nhiêu Watt.

Việc thứ 2, cái HDD box ổ cứng mà các bạn mua có khả năng tải được dòng điện bao nhiêu A để nhằm cung cấp đủ công suất tiêu thụ cho cái ổ cứng sẽ được gắn vô nó. Do vậy các bạn nên chọn những HDD box ổ cứng có thương hiệu một chút, ví dụ như HDD Box Orico, nó có thể giải quyết tình trạng yếu điện trong nhà bạn, HDD Box Orico có thêm dây USB phụ để bổ sung điện nạo vô (ví dụ cái cáp màu đen trong hình bên dưới). Những thông số về điện áp của box đều được ghi rõ bên trong thông số của sản phẩm.

Vì vậy tổng kết lại cách khắc phục đơn giản nhất cho những chiếc ổ cứng có công suất tiêu thụ cao là chúng ta nên chọn những loại HDD box thương hiệu có cáp SATA to USB nào có thêm dây nguồn phụ, nhằm giúp nó tăng gấp đôi cường độ dòng điện cung cấp cho ổ cứng HDD hoặc SSD.